ติดต่อพี่กู้ tel.  081-9574569  Email: Koohatyai@hotmail.com


พระอาจารย์ทองเฒ่า สุดยอด ปรมาจารย์ สำนักเขาอ้อ   


 
                พูด...ถึงพระปิดตาทางภาคใต้ ก็ต้องนึกถึง “สำนักเขาอ้อ” เพราะว่าทางสำนักเขาอ้อ มีพระเกจิอาจารย์เก่งๆ มากมาย แต่ที่ขึ้นชื่อลือชาสุดๆก็คือ พระอาจารย์ทองเฒ่า เจ้าสำนักเขาอ้อ ซึ่งมีวิชาอาคมโดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการอาบน้ำมนต์ แช่น้ำว่าน เรียกน้ำมันเข้าร่าง ฯลฯ ในเรื่องการสร้างพระเครื่องในสมัยนั้น เป็นที่กล่าวขานกันมากที่สุด พระปิดตา และ ตะกรุด ว่ากันว่าเป็นหนึ่งเดียว จะไม่ค่อยจะมีซ้ำกันเพราะว่าเป็นการปั้นหุ่นเทียนปั้นทีละองค์ไม่ค่อยพิถีพิถัน เท่าใดนักผิดกับในยุคนี้การสร้างทำได้สวยเนื้อหาสาระก็เข้มข้น สมัยก่อนการจัดสร้างไม่ได้เจาะจงว่าต้องแก่เงินเท่าไหร่
แก่ทองแดงเท่าไหร่ แก่ทองเหลืองเท่าไหร่ แก่เงินเท่าไหร่ หรือแก่ทองคำเท่าไหร่ ฉะนั้นผมเองอยากจะแนะนำให้ทุกท่าน ใช้ดุลยพินิจของตัวเอง ในการพิจารณาว่าความเป็นไปได้เป็นเช่นไร อย่าง อายุการสร้างเราสามารถที่จะประเมินความเก่าได้ เนื้อหาสาระก็เช่นกัน สมัยก่อน ทางใต้ตามวัดวาอารามรวมทั้งชาวบ้าน ในสมัยนั้น ในแต่ละที่ และแต่ละหมู่บ้าน เขาจะมี ถาดทองเหลือง ขันทองเหลือง ขันลงหิน ขันเงิน ฝาบาตรพระ ฯลฯ การหล่อหลอมพระสายใต้ จะมุ่งเน้นความรัก และความสามัคคี เวลาจะมีการหล่อหลอมสร้างพระในแต่ละครั้งก็จะมีชาวบ้าน นำเอาขันทองเหลือง ถาดทองเหลือง บ้างก็นำทองคำไปร่วมในการหล่อหลอมสร้างพระ ในปัจจุบันก็มีแต่ไม่มากเหมือนเมื่อก่อนแล้ว...
สมัยก่อน เมื่อปี พ.ศ.2517 ผมเองได้ให้ความสนใจเรื่องพระเครื่องและเข้ามาเช่าพระเครื่องตามประสาเด็ก ที่ยังต้องอาศัยสะตังค์จาก คุณพ่อ คุณแม่ เริ่มให้ความสนใจ และเริ่ม ซื้อพระเครื่องเมื่อปี พ.ศ.2518 เพราะว่าได้อาศัยสะสมเงิน ซื้อมา ขายไป เอากำไรและทุนไปซื้อต่อ ผมเองได้ซื้อพระสายเขาอ้อ พร้อมๆกับ ซื้อพระเครื่องหลวงปู่ทวดวัดช้างไห้ แต่ซื้อได้ไม่มากนักเพราะ เงินมีไม่เพียงพอ จะซื้อแต่ละอย่างก็ต้องอาศัยวิชา และเพื่อนที่ช่วยซื้อผม ทำให้ผมพอมีกำไรบ้าง...เรื่อง..ที่ผมได้ ท้าวความเดิมนี้เป็นที่มาของ พระเครื่องสายเขาอ้อ จ.พัทลุง ผมได้ซื้อสายเขาอ้อองค์แรกคือ พระมหาว่านดำ อ.เอียด เขาอ้อ ได้จากคุณลุงเขาเอามาขายที่ใต้สะพานลอยในราคา 3 บาท.(สามบาท เหรียญบาท 3 เหรียญ นะครับ) เพราะว่าคุณลุงต้องการเงินไปจ่ายหนี้เขา คุณลุงเขาเอาพระมาเยอะมาก เป็นพระเครื่องสายพัทลุงทั้งหมด ซึ่งเซียนกวง หรือ เฮียกวงใหญ่ (กวงแปดหมื่น ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) ได้เหมาจากคุณลุงไปทั้งหมดเกือบสิบองค์ในราคา 20บาท ผมเองยังโชคดีที่ได้มหาว่านดำ ในราคา 3 บาท. แล้วได้นำไปขายให้กับเพื่อนในราคา 5 บาท.ครับก็เป็นธรรมดาของการซื้อขายพระผมยังจำได้ว่าคุณ
ลุงหยิบพระปิดตา ในชุดเกือบ 10 องค์ ก่อนที่คุณลุงได้ขายเหมาให้เซียนกวงใหญ่ในราคา 20 บาท แล้วบอกผมว่า ลูกตี๋ ลุงจะบอกให้นะว่า นี่คือพระปิดตาท่านเฒ่า เขาอ้อ(อาจารย์ทองเฒ่า)ตกทอดมาจากคุณพ่อ นี่ถ้าลุงไม่ใช้เงินจะไม่ขายเด็ดขาด ผมเองจำได้ติดตา ทั้งพิมพ์ ทั้งเนื้อ ส่องจนแทบจะตาพลิก ผมเป็นคนที่ค่อนข้างจะมีความจำดี อาจจะเป็นเพราะว่าผมชอบการเล่นพระก็ได้ นี่คือจุดเริ่มต้นของการซื้อหาพระเครื่องสายเขาอ้อ....
เอาละครับผมเล่าเรื่องการเล่นพระเครื่องในอดีตให้ฟังพอเป็นกระษัย เพื่อเป็นการเริ่มต้นก่อนที่เข้าเรื่อง เพราะว่ามันมีที่มาที่ไป เมื่อก่อนการเล่นพระเล่นง่ายเพราะว่าไม่มีใครทำเก๊.. ครับตอนนี้เรามาเข้าเรื่อง.    
 

        ในแง่ของความเชื่อ ความศักดิ์สิทธิ์ของพระเกจิอาจารย์อย่าง พระอาจารย์ทองเฒ่า หรือ ท่านเฒ่า แห่งสำนักเขาอ้อ จ.พัทลุง ซึ่งมีมานับร้อยปีถือได้ว่า ความเข้มขลังของท่านสุดๆเลย ก็คือ ความอยู่ยง คงกระพัน พระอาจารย์ทองเฒ่า ท่านมีวิชาคาถาอาคม ลึกล้ำมาก ว่ากันว่าบทหลักๆได้หายสาบสูญไปจากสำนักเขาอ้อมากมาย ข้อมูลต่างๆนี้ผมได้รับมาจากผู้เฒ่าผู้แก่ในสมัยนั้นเล่าให้ฟัง แต่ไม่มีหลักฐานในการยืนยัน เพราะว่าสมัยก่อนฟังอย่างเดียวแล้วก็จำอย่างเดียว ไม่เคยคิดว่าจะนำมาเขียนให้อ่านกัน และ ไม่ได้มีเจตนาจะชักจูงให้ใครต้องมาเชื่อว่า พระปิดตาอาจารย์ทองเฒ่านั้นมีจริง สิ่งที่ผมนำมาเขียนเป็นบทความตามประสาบ้านๆอย่างผม. ผมไม่ได้มีเจตนาว่าจะสร้างแบรนด์เพื่อจะนำพระเครื่องอาจารย์ทองเฒ่ามาขาย แต่ ตรงกันข้าม ผมกลับซื้อเข้ามาและยังไม่คิดว่าจะขายแต่อย่างใด ที่มาเขียนเป็นบทความให้อ่านกันนี้ ไม่ได้ คัดลอกจากหนังสือเล่มใด
แต่ อาศัย จด และ จำ คำพูดของท่านลุงซึ่งหากจะคิดกันแล้ว ผมว่าตอนนี้ดวงวิญญาณท่านลุงท่านนั้นคงสู่สุคติแล้วละครับ.   
   
พิธีการสร้างพระปิดตาอาจารย์ทองเฒ่า.   
                        ก่อนที่จะทำการสร้างพระปิดตาอาจารย์ทองเฒ่า ในสมัยนั้นเป็นการปั้นหุ่นเทียน(ขี้ผึ้ง)ทีละองค์ ฉะนั้นในแต่ละองค์อาจจะคล้ายกัน แต่ ความใหญ่เล็กไม่เท่ากัน.
                       การหล่อหลอม ในแต่ละครั้ง สร้างตามกำลังวันเท่านั้น
                      โลหะที่นำมาผสม มีมากมาย เช่น ถาดเงิน ถาดทองแดง ถาดทองเหลือง ตะหวักเงิน ตะหวักทองเหลือง ตะหวักทองแดง ขันสัมฤทธิ์ฯลฯ   โลหะในแต่ละอย่างมีความหมายไม่เหมือนกัน อย่าง ถาดเงิน เหมือนกับที่รองรับเงิน ทอง ฯลฯ      ตะหวักเงิน ตักเงินทอง ขันสัมฤทธิ์ ทำให้สัมฤทธิ์ผลทุกประการได้สำเร็จสมหวังในทุกเรื่องนั่นเอง

                   ที่ขาดไม่ได้คือ 1.รังเหล็กไหล(ที่พักของตัวเหล็กไหล)
                                      2.เหล็กหลบ (อยู่ในถ้ำ)                 
                                      3.เงินยวง                                                                                                                                                                4.คตเหล็ก(เวลาเขาตีมีดไฟเผาเหล็กร้อนจนแดงเต็มที่แล้วเขาจะทำการตีเหล็ก เป็นรูปมีด หลังจากที่ตีเหล็กนั้นหากโชคดีก็จะเจอคตเหล็ก อยู่ในเนื้อเหล็ก ตีไปตีมา คตเหล็ก ตัวนี้แหละจะกระดอนออกมาจากตัวมีด ผมเคยเห็นมันจะเป็นเกร็ดคล้ายเกล็ดปลา ที่มันซ้อนกันหลายๆชั้น มันวาวคล้ายเงินยวงที่ตกผลึกเป็นชั้น นั้นคือของสุดยอดแห่งความคงกระพัน และ แคล้วคลาดเป็นเยี่ยม บางท่านในยุคเก่าจะเรียกว่าเหล็กหลุบ.   
              


   


จำนวนผู้เข้าชม ::
Counters