ติดต่อพี่กู้ tel.  081-9574569  Email: Koohatyai@hotmail.com

 
 
เปิดใจ กู้ หาดใหญ่
จากวันนั้น....ถึงวันนี้....

              วัสดีครับ นักนิยมพระเครื่อง และ นักสะสมของเก่า ทุกๆท่าน...มาวันนี้ ผมเองได้มีโอกาสเปิดเว็บไซด์ขึ้น อีกครั้งหนึ่ง ถือได้ว่าเป็นครั้งที่ 2.  ด้วยแรงบันดาลใจหลายเรื่องด้วยกันที่ต้องทำให้ผมต้องเปิดใจเกี่ยวกับ เรื่องการเล่นพระเครื่อง และสะสมพระเครื่อง อีกทั้งเครื่องรางของขลัง ซึ่งผมเองชอบเครื่องรางของขลังเป็นชีวิตจิตใจ เริ่มต้นมาจากเครื่องรางของขลังสายเขาอ้อ จ.พัทลุง เมื่อปี พ.ศ.2517 และ ตะกรุดอาจารย์แก่น วัดทุ่งหล่อ จ.นครศรีธรรมราช.มาช่วงปลายปี พ.ศ.2517 ได้มีเพื่อนรุ่นพี่ แนะนำว่า น่าจะไปสักยันต์ที่วัดช้างไห้ ทำให้ผมเกิดความรู้สึกอยากจะไปสักยันต์ที่วัดช้างไห้ เป็นยันต์ของหลวงปู่ทวด ซึ่งอันที่จริงผมชอบและศรัทธา องค์หลวงปู่ทวดอยู่แล้ว เพราะว่าแขวนตั้งแต่อายุ 5 ขวบ.เป็นเหรียญหลวงปู่ทวดรุ่น 2 ไข่ปลาใหญ่ คุณพ่อของผมได้ไปทำบุญมาจากวัดช้างไห้ ในสมัยนั้น.หลังจากที่ผมได้ไปสักยันต์ที่วัดช้างไห้ โดยมี อาจารย์แย้ม พุฒยอด.(ฆราวาส)เป็น ศิษย์เอกของพระอาจารย์ทิม อดีตเจ้าอาวาสวัดช้างไห้ ในสมัยนั้น ตัวผมเองถือว่าโชคดีมาก ที่มีท่านอาจารย์แย้ม สอนสั่งในสิ่งที่ดี และได้เล่าถึงพระอาจารย์ทิม เป็นอาจารย์ของ อาจารย์แย้มว่า เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีความน่ารัก มีปฏิปทาสูงมาก ความมีเมตตากับลูกศิษย์ลูกหาโดยไม่มีการแบ่งชนชั้นวรรณะ สามารถติดต่อกับหลวงปู่ทวดได้อีกทั้งท่านอาจารย์ทิมก็เป็นร่างทรงของหลวงปู่ทวด ทุกครั้งที่มีพิธีพุทธาภิเศกหลวงปู่ทวด องค์หลวงปู่ทวดต้องมาประทับทรงทุกครั้งไป พระอาจารย์ทิมท่านได้สร้างรูปเหมือนหลวงปู่ทวดเมื่อปี พ.ศ.2497 โดย มีคุณอนันต์ คณานุรักษ์. เป็นธุระจัดการเรื่องบล็อกพระเครื่อง และ พระบูชา ทั้งหมดด้วยแรง ศรัทธาที่คุณอนันต์มีต่อพระอาจารย์ทิมอย่างล้นพ้น นี่คือคำบอกเล่าของท่านอาจารย์แย้ม เล่าให้ผมฟัง ทำให้ผมมีความศรัทธาพระอาจารย์ทิม เพราะว่าวัตรปฏิบัติของท่านงดงามยิ่งนัก... นี่คือจุดเริ่มต้นของคำว่าศรัทธาพระอาจารย์ทิม มาถึง หลวงปู่ทวดเพราะว่าทุกครั้งที่มีพิธีปลุกเศกพระเครื่องหลวงปู่ทวดนั้นจะมีขึ้นเพียงปีละครั้งเท่านั้น ในการทำพิธีปลุกเศกหลวงปู่ทวด คือ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปี คือ การไหว้ครู เพื่อระลึกถึงองค์หลวงปู่ทวดวัดช้างไห้ นั่นเอง.     

            จุดเริ่มต้นต้นปี พ.ศ.2518 ของเล่นพระเครื่องชุดหลวงปู่ทวด อาจารย์ที่สอนให้ผมดูหลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ ว่านรุ่นแรก พ.ศ.2497ก็คือชาวบ้านข้างวัดช้างไห้ ผมเริ่มเสาะหาความรู้จากชาวบ้านได้อย่างสบายมาก เพราะว่าผมเป็นลูกศิษย์ท่านอาจารย์แย้ม ชาวบ้านทุกคนให้ความเคารพนับถือท่านอาจารย์แย้ม ผมในฐานะลูกศิษย์อยู่กินนอน ที่บ้านของท่านอาจารย์แย้ม ซึ่งอยู่เยื้องวัดช้างไห้ การเข้านอกออกใน บ้านไหนก็สามารถเข้าไปขอดูพระจากบนหิ้งพระได้อย่างสบายสบายในสมัยนั้นผมเริ่มเช่าพระเครื่องหลวงปู่ทวดวัดช้างไห้ ว่านรุ่นแรก พ.ศ.2497 โดยการ นำสร้อยคอทองคำหนักหนึ่งสลึง(คุณแม่ให้ผมมา) นำไปแลกเอาหลวงปู่ทวดว่านรุ่นแรก พิมพ์พระรอด. ผมดีใจมากถึงกับนอนไม่หลับเลยสมัยนั้นพระเครื่องหลวงปู่ทวดเล่นหากันไม่สูง หลักร้อย ไม่ถึงพันบาท นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ผม ทะยานเข้าสู่การเล่นพระเครื่องอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด.       

        นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ผมเริ่มสะสมเงินเพื่อนำไปเช่าหาพระเครื่องหลวงปู่ทวดว่านรุ่นแรก วัดช้างไห้ อย่างจริงจังเพราะว่าความศรัทธาเป็นที่ตั้ง ผมสะสมเงินได้มาก็รีบเดินทางไปสักยันต์เพิ่ม พร้อมทั้งไปขอเช่าพระหลวงปู่ทวด จากชาวบ้านโดยอาศัยบารมีอาจารย์แย้ม ผมเป็นลูกศิษย์อาจารย์แย้ม เข้าบ้านไหนก็ไม่มีใครรังเกียจ ครับผมเชื่อ ในบารมีหลวงปู่ทวด ท่านเป็นพระโพธิสัตว์ ท่านมีแต่ให้ และให้กับทุกๆคนที่ศรัทธาท่านอย่างจริงจังพร้อมทั้งต้องอยู่ในศีลในธรรม ไม่ลักขโมยของใคร ไม่ผิดลูกเมียใคร ซึ่งอาจารย์แย้มจะสอนตลอด และ ห้ามด่าแม่ มันผิดอย่างมหันต์สำหรับคนเล่นของ ถือคาถาอาคม ซึ่งผมก็ได้ถืออย่างเคร่งครัด ตามที่ท่านอาจารย์แย้ม สอนสั่ง.          

            ปี พ.ศ.2524 มีงานประกวดพระเครื่องขึ้นที่ หาดใหญ่ โดย คุณหมอวิจารณ์ วิสาร์ทพงศ์.เป็นโต้โผ จัดงานประกวดพระขึ้น ณ.หอประชุมเทศบาลเมืองหาดใหญ่ ในสมัยนั้น ผมจึงได้นำเอาหลวงปู่ทวดพิมพ์พระรอดที่ผมได้นำสร้อยคอทองคำหนักหนึ่งสลึงแลกมา ส่งเข้าประกวด ปรากฏว่า พระเครื่องหลวงปู่ทวดวัดช้างไห้ว่านรุ่นแรกพิมพ์พระรอด พ.ศ.2497 ติดรางวัลชนะเลิศที่ 1. นั่นคือจุดเริ่มต้นของความดังในเรื่องชื่อเสียงของผม ได้แจ้งเกิดในปี พ.ศ.2524นั่นเอง ความภาคภูมิใจของผมเริ่มเกิดขึ้น หัวใจเริ่มพองโต และ มีความใฝ่ฝันว่าต่อไปภายภาคหน้าเราจะต้องมีชื่ออยู่ในวงการพระเครื่องหาดใหญ่ และแล้ว ความใฝ่ฝันของผมก็เป็นจริง.                                                                                                                          เริ่มมีชื่อเสียงในวงการพระเครื่องหาดใหญ่ ฉายา กู้ หาดใหญ่ เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นเวลามีประกวดพระในภาคใต้ ก็จะได้รับบัตรเชิญ ให้ไปเป็นคณะกรรมการรับพระ ตัดสินพระชุดหลวงปู่ทวดวัดช้างไห้ แทบจะทุกงานในสมัยนั้น.           ขว้างโบว์ทิ้งกลางงานประกวดพระเครื่องที่ โรงเรียนสวนกุหลาบ กรุงเทพ ในสมัยนั้นประมาณปี พ.ศ.2526(ถ้าจำไม่ผิด) โดย ได้รับเป็นคณะกรรมการรับและตัดสินพระเครื่องชุดหลวงปู่ทวดวัดช้างไห้ โดยมี คุณสาธร ตีระกานนท์. กับ คุณช้าง ราชดำเนิน(นิตยสารพระเครื่อง ลานโพธิ์) เชิญเข้าไปเป็นกรรมการตัดสินชุดหลวงปู่ทวดวัดช้างไห้. ในขณะที่ผมกำลังคัดพระเพื่อจะทำการตัดสินความแท้ และ ความสวยงามของพระ ก็ได้มีปากเสียงกับคณะกรรมการท่านหนึ่ง (ขอสงวนนาม)ที่กำลังสูญเสียผลประโยชน์ ด้วยความโมโหกับเซียนท่านนั้นผมได้ลุกขึ้นจากโต๊ะคณะกรรมการ        พร้อมทั้งดึงโบว์ออกจากเสื้อแล้วก็ร่อนทิ้งกลางงาน และพูดเสียงดังฟังชัดว่า “โบว์ไว้กินข้าวฟรี แต่คำว่ากรรมการอยู่ที่ใจต้องเที่ยงธรรม”      แล้วผมก็ได้เดินออกจากงานทันทีโดยไม่สนใจฟังเสียงใครทั้งสิ้น. นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ผมจะปฏิเสธการเป็นกรรมการ รับพระ และ ตัดสินพระ หากไม่สนิทกับแม่งานที่จัดประกวดจะไม่เข้าไปยุ่งเด็ดขาด และ อีกหลายๆครั้ง ที่ผมไปช่วยงานประกวดพระ ใน กทม.แม่งานสนิทกันมาก ผลสุดท้ายก็เจอ “ตอ” พระที่มาส่งประกวดผมไม่รับ ก็มีรายการส่งคนมากระซิบว่าของคนนั้น(ขอสงวนนาม)ระดับบิ๊กเลยทีเดียว ผมเองไม่ค่อยสนใจเพราะว่าเวลารับพระ ตัดสินพระ วิญญาณท่านเปาเข้าสิง(ฮ่าๆๆ) และแล้วเจ้าของงานเข้ามาคุยกับผม ผมจึงได้บอกว่า “พี่ งานนี้พี่จัดประกวดผมเป็นคนมาช่วยงานเท่านั้น พี่จะให้ผมรับ ผมบอกพี่รับเข้าได้เลย เพราะว่า งานของพี่จัด หากเป็นงานผมจัดผมจะไม่รับเข้าเด็ดขาด และ ผมไม่ยอมถอย แม้แต่ก้าวเดียว พี่อย่าอึดอัดเลยผม บาย ดีกว่า” พอผมพูดเสร็จ ผมก็ลุกขึ้นจากโต๊ะกรรมการรับพระทันที เจ้าของงานขอร้องให้นั่งรับต่อผมจึงบอกว่า ไม่เป็นไร เดี๋ยวงานพี่เสียครับผมเป็นเพียงคนนอกไม่เป็นไร คนดีกัน.

            จัดประกวดพระทิ้งทวนเมื่อ ปี พ.ศ.2546 ณ.โรงแรม เจบี หาดใหญ่ โดย มีคุณสมศักดิ์ ศรีวุฒิชาญ.อดีต ผู้อำนวยการ น.ส.พ.ฐานเศรษฐกิจ(ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) กับ คุณบรรพต  พรหมชาติ(พจน์ นครศรีธรรมราช) เซียนดังเมืองคอนจับมือกันจัดประกวดพระเครื่อง 14 จังหวัดภาคใต้. ซึ่งหลังจากงานประกวดพระเครื่องเสร็จสิ้น ผมเองได้ประกาศทางไมโครโฟน ว่า พระเครื่องชุดหลวงปู่ทวด ว่านรุ่นแรก พ.ศ.2497 ที่ติดประกวด ในงานนี้ ทางผม ในฐานะผู้จัดประกวดพระเครื่อง ขอรับ ซื้อทุกองค์ชุดหลวงปู่ทวด ที่ติดรางวัลงานนี้ ภายหลังผมก็ได้ซื้อเพียงสามสี่องค์เท่านั้น. เสียงสะท้อนกลับมาหลังเสร็จงานประกวดพระ มีนักนิยมพระเครื่องหลายท่าน เรียกร้องให้จัดประกวดพระเครื่องขึ้นอีก ส่วนตัวของผม ผมว่างานนี้ คืองานทิ้งทวน คนอีกจำนวนมากจะได้หูตาสว่างขึ้น นักสะสมตัวจริงเท่านั้นที่ทราบดีครับ. 

       จาก..วันนั้น ถึงวันนี้ ผม กู้ หาดใหญ่.อยากจะฝากความหวังดีอันนี้ให้กับ นักนิยมพระเครื่องทั่วประเทศทุกท่าน โปรด รับทราบเอาไว้ด้วยว่า การเล่นพระเครื่องต้องพยายามใช้สายตา ความจำ ต้องจำให้ได้ เห็นหลังจำหน้า เห็นหน้าจำหลัง แยกแยะ ความเก่าใหม่ให้ได้ หากคิดจะเล่นพระให้ศึกษาคน ก่อนซื้อพระ เขาถนัดพระอะไร เขามีจุดยืนพระอะไรแล้วมีจุดยืนในการเล่นพระอะไร พระบางองค์อย่าไปยึดเสียงข้างมากเพียงอย่างเดียว หากเสียงข้างน้อย แต่มีน้ำหนัก ก็อยากจะให้ชั่งใจด้วยตนเอง จิ้งจกทัก โบราณว่าให้หยุดฟัง และ หยุดชั่งใจหน่อย ทุกอย่าง มีเหตุผลครับ...   

            จาก..วันนั้น ถึงวันนี้ ชุดพระเครื่องหลวงปู่ทวดว่านรุ่นแรกวัดช้างไห้ พ.ศ.2497 ผ่านมือผม “สามพันกว่าองค์” ถ้ารวมถึงการเป็นคณะกรรมการรับพระตัดสินพระ นั้นผมนับครั้งไม่ถูก พระเครื่องหลวงปู่ทวดว่าน 2497 ผ่านสายตาผมโดยรวม ร่วม “หมื่นองค์” นั่นเกิดจากความเคยชินมากกว่า ความชำนาญ ผมเห็นจนเกิดความเคยชินแล้วครับ...หากผมจะนำเรื่องราวต่างๆของผม เขียนให้อ่านกันอย่างละเอียด เดี๋ยวจะพาลเบื่อเอาซะเปล่าๆ เอาเป็นว่าเปิดใจให้อ่านกันพอหอมปากหอมคอ ส่วนผู้ที่ อยากมีความรู้ ก็สามารถคลิ๊กมาดูได้ครับ ที่นี่จะพยายามนำสิ่งที่เป็นความรู้มอบให้กับนักนิยมพระเครื่อง เพื่อเป็นวิทยาทานกับทุกท่าน... ที่มีใจรักพระและ ศรัทธาพระผมถือว่า ลูกค้าทุกท่านที่มาอุดหนุน คือผู้ที่มีพระคุณครับ ขอกราบขอบพระคุณอีกครั้ง.                                                                         

>>คลิกชมภาพเปิดใจ
กู้ หาดใหญ่.     

จำนวนผู้เข้าชม :: Counters